Cà phê được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. Chẳng hạn như, cà phê có thể:
Những lợi ích này xuất phát từ khả năng ngăn ngừa tích tụ chất béo và collagen trong gan, dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan đang gặp vấn đề.
Cà phê cũng có tác dụng làm giảm viêm và tăng hàm lượng glutathione (chất chống oxy hóa) trong cơ thể lên đáng kể. Chất chống oxy hóa đảm đương nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do có hại được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và gây tổn thương cho các tế bào.
Thói quen uống trà mang đến vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy bên cạnh cà phê, trà cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan.
Một công trình nghiên cứu lớn ở Nhật Bản đã công bố rằng uống 5–10 ly trà xanh mỗi ngày có cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe gan. Ngoài ra, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ thực phẩm này. Đồng thời, trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.
Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này. Hơn thế nữa, bên cạnh trà xanh, hồng trà cũng có khả năng cải thiện hàm lượng enzyme và chất béo trong gan.
Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng chứa chiết xuất trà xanh vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do dùng các chất bổ sung này.
Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, bưởi được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan. Hai hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất ở loại trái cây này là naringenin và naringin. Chúng đều có công dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương từ những gốc tự do. Naringenin có khả năng giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ. Trong khi đó, naringin đã được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của cồn lên gan.
Cơ chế hoạt động bảo vệ gan của bưởi diễn ra theo hai hướng: giảm viêm và bảo vệ tế bào.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.
Thực tế, cho đến thời điểm này, các nghiên cứu về tác dụng của bưởi trong việc bảo vệ gan ở người vẫn chưa đủ để công bố. Tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại vẫn ủng hộ giả thiết bưởi góp phần không nhỏ trong việc duy trì sức khỏe của gan.
Quả việt quất và quả nam việt quất đều chứa anthocyanin, một chất chống oxy hóa mang lại màu sắc đặc biệt cho các loại quả mọng. Bên cạnh đó, chúng cũng đem đến một loạt lợi ích sức khỏe cho chúng ta. Theo các chuyên gia, chiết xuất hoặc nước ép của hai loại quả này có công dụng duy trì sức khỏe của gan.
Ăn các loại trái cây này trong vòng 3–4 tuần giúp giảm nguy cơ gan bị hư hại đáng kể. Ngoài ra, quả việt quất còn hỗ trợ tăng phản ứng của tế bào miễn dịch và enzyme chống oxy hóa.
Một thí nghiệm khác cho thấy các hoạt chất chống oxy hóa thường thấy trong quả mọng làm chậm sự phát triển của tổn thương và xơ hóa cũng như sự phát triển của mô sẹo ở gan.
Hơn nữa, chiết xuất quả việt quất thậm chí còn được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan ở người trong các nghiên cứu ống nghiệm. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem hiệu ứng này có thể được nhân rộng trong cơ thể người hay không.
Sử dụng việt quất cũng như nam việt quất thường xuyên trong chế độ ăn uống hàng ngày là một biện pháp tốt để đảm bảo gan bạn được cung cấp đủ các chất chống oxy hóa cần thiết nhằm duy trì sức khỏe.